@extends('layouts.frontend.layout') Làng Thách Thức và Sáng tạo xã hội

Với khẩu hiệu "Đoàn kết hợp tác - Tạo xu hướng, dẫn dắt thay đổi" Làng Thách thức và Sáng tạo xã hội, lần đầu tiên được ra mắt trong khuôn khổ TECHFEST 2021.

Việc chuyển đổi sang nền kinh tế có giá trị cao hơn, Việt Nam đang phải đối mặt với các thách thức xã hội khác nhau như kết nối cơ hội việc làm cho thanh niên với các bộ kỹ năng khác nhau, vấn đề về bất bình đẳng trong tiếp cận giáo dục và sự hoà nhập của các cộng đồng yếu thế, các vấn đề về sức khoẻ môi trường.... Đặc biệt, cuộc khủng khoảng COVID-19 đã gây ra sự bất định và làm tăng tính dễ bị tổn thương của nhóm người ít được quan tâm này… Đại dịch đặt ra chúng ta các câu hỏi thiết yếu:


- Giải pháp nào để duy trì chuỗi cung ứng không bị đứt gãy do giãn cách xã hội?
- Phương thức quản lý và hỗ trợ công tác cứu trợ, thiện nguyện cộng đồng hiệu quả, minh bạch giải trình?
- Giải pháp để trẻ em tiếp cận giáo dục hiệu quả?
- Việc làm cho thanh niên và công nhân trong bối cảnh khoa học công nghệ?
- Cách thức theo dõi, hỗ trợ tiếp cận vaccine, chăm sóc sức khoẻ cho mọi người, bao gồm cả người già, người khuyết tật, trẻ em và người tại vùng sâu vùng xa?

 

Không chỉ là vấn đề xã hội, giải được bài toán cộng đồng này cũng là giải bài toán đáp ứng nhu cầu khách hàng ở mức độ bao trùm của doanh nghiệp.
 

Khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo được thực hiện qua mô hình thực nghiệm vừa đảm bảo tài chính – lợi nhuận doanh nghiệp vừa giải quyết các thách thức xã hội đang là xu hướng trong thời đại mới, thu hút các nhà đầu tư, đặc biệt với bối cảnh trong và hậu COVID.

Trong khuôn khổ TECHFEST năm 2021, Làng Thách thức và Sáng tạo Xã hội được xây dựng theo sáng kiến mô hình thực nghiệm (living lab) với mục tiêu huy động và thúc đẩy những nỗ lực chung của nhiều bên liên quan như các nhà đầu tư, cơ quan chính phủ, đại sứ quán, tổ chức phi chính phủ trong nước và quốc tế, cộng đồng, truyền thông, các chủ thể phát triển khác cùng với sự tham gia của doanh nghiệp, doanh nghiệp khởi nghiệp nhằm xác định thách thức, tìm kiếm cơ hội và kiến tạo thay đổi.

Làng Thách thức và Sáng tạo Xã hội và kỳ vọng sẽ kết nối “nhóm người chịu ảnh hưởng bởi thách thức” với “những người kiến tạo giải pháp” hài hoà trong việc thúc đẩy đổi mới sáng tạo giải quyết toàn diện các vấn đề kinh tế xã hội. Trong khuôn khổ Techfest 2021, các start-up công nghệ đến với Làng sẽ có cơ hội kết nối, hợp tác với đa dạng các bên liên quan để tăng cường giá trị cộng đồng của sản phẩm, đáp ứng xu hướng thời đại mới, thu hút đầu tư xã hội.


Làng sẽ tập trung thúc đẩy các hoạt động xoay quanh các chủ đề:

(1) Kinh tế tuần hoàn và thách thức kinh doanh bền vững bao trùm;
(2) Quan hệ đối tác đa lĩnh vực, đa phương hướng tới thay đổi, đặc biệt trong việc thúc đẩy kinh doanh/khởi nghiệp bền vững;
(3) Thu hút các bên liên quan, đặc biệt là các nhà đầu tư xã hội trong nước và khu vực cùng tham gia vào mô hình thực nghiệm đổi mới xã hội nhằm giải quyết các thách thức nảy sinh do đại dịch Covid 19;
(4) Diễn đàn Khởi nghiệp do Phụ nữ lãnh đạo & Diễn đàn Giải quyết thách thức xã hội dành cho Thanh niên.

Trưởng làng

Bà Nguyễn Phương Linh

Bà Nguyễn Phương Linh là Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý và Phát triển bền vững (MSD- www.msdvietnam.org). Bà đã nhận bằng Thạc sĩ chuyên ngành Quản trị Chiến lược (theo chương trình học bổng International Student House c... Xem thêm

PGS.TS Đỗ Hương Lan

PGS.TS Đỗ Hương Lan hiện đang là Phó Giám đốc Trung tâm Khởi nghiệp và sáng tạo xã hội - Trường Đại học Kinh tế quốc dân. Bà Lan cũng từng chủ trì tổ chức nhiều Hội nghị, hội thảo, diễn đàn Kinh tế quốc tế với sự tham gia của... Xem thêm

Bà Đỗ Hương Ly

Bà Đỗ Hương Ly được biết đến với vai trò Nhà đồng sáng lập kiêm Phó Chủ Tịch thường trực điều hành, Trưởng ban Truyền Thông Mạng lưới nữ lãnh đạo toàn cầu (Happy Women Leader Network). Trong 4 năm hoạt động, bà Hương Ly đ&ati... Xem thêm

Bà Trần Vân Anh

Bà Trần Vân Anh là Giám đốc Chương trình của MSD. Bà đã có bằng Thạc sĩ Phát triển Nông thôn tại University College Dublin, Ireland, và đã có hơn 15 năm làm việc trong lĩnh vực quản lý v&agra... Xem thêm

Lịch Sự kiện

Lịch Sự kiện

20:00 - 22:00

Tọa đàm Biến nguy thành cơ - Nữ doanh nhân với chiến lược mới ứng biến

Sự kiện do Mạng lưới Nữ doanh nhân toàn cầu - đồng trưởng làng chủ trì, phối hợp cùng Viện Nghiên cứu quản lý phát triển bền vững (MSD - trưởng làng), Trường Đại học kinh tế Quốc dân (NEU - đồng trưởng làng), Tổ chức United Way Worldwide (đồng trưởng làng) và Công ty cổ phần hỗ trợ sáng kiến kinh doanh tạo tác động (MEVI). Sự kiện nằm trong khuôn khổ Techfest 2021. 

Theo báo cáo của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), tính tới cuối tháng 9-2019, tại Việt Nam doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ hoặc điều hành, chiếm khoảng 24% tổng số các doanh nghiệp trên khắp cả nước. Tuy vậy, các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ lại thể hiện nhiều ưu điểm hơn như sử dụng nhiều lao động nữ hơn, chi trả bảo hiểm xã hội cao hơn, chi phí tạo ra một việc làm thấp hơn, giải quyết nhiều thách thức xã hội. Trong bối cảnh đại dịch COVID 19, những thách thức đối với các doanh nghiệp và công ty khởi nghiệp tại Việt Nam là vô cùng lớn. Tuy nhiên, theo một khảo sát của Grant Thomptson trên toàn cầu, với tác động và thách thức của đại dịch COVID 19, số lượng phụ nữ thăng tiến, chiếm vị trí lãnh đạo, hoặc khởi nghiệp lại tăng lên từ 6 - 10%. Lý giải điều này, một số các ý kiến chuyên gia cho rằng phụ nữ lãnh đạo có khả năng thích ứng, chịu áp lực và linh hoạt nên đã có nhiều cơ hội biến "Nguy" thành "Cơ" với các chiến lược ứng phó hiệu quả, đổi mới sáng tạo. 

Sự kiện "Biến Nguy thành Cơ - Nữ doanh nhân với chiến lược mới ứng biến covid 19" sẽ là sự kiện giúp các doanh nhân thảo luận chia sẻ về cơ hội và thách thức của doanh nghiệp, từ đó đưa ra các giải pháp ứng phó đại dịch, biến thách thức thành cơ hội và tham gia đổi mới sáng tạo, đóng góp việc giải quyết các vấn đề kinh tế - xã hội. 

Khách mời: Các chủ doanh nghiệp, nhà quản lý, cộng đồng các nữ doanh nghiệp.
ĐẶC BIỆT CHƯƠNG TRÌNH CÓ SỰ GÓP MẶT CỦA CÁC DIỄN GIẢ:
Bà Bùi Thanh Hương - Chủ tịch Sáng lập và điều hành Happy Women Leader Network
TS. BS. Nguyễn Thu Giang - Viện trưởng Viện Phát triển sức khoẻ cộng đồng ánh sáng (LIGHT) - GBVnet.
Bà Nguyễn Thu – Sáng lập, Giám đốc điều hành HỆ SINH THÁI NÔNG NGHIỆP BỀN VỮNG MEVI

 

Thông báo