16 đội start-up tận dụng thế mạnh công nghệ phát triển Nông Nghiệp

16 đội start-up tận dụng thế mạnh công nghệ phát triển Nông Nghiệp

Chiều 12/11, tại Hà Nội, 16 doanh nghiệp khởi nghiệp công nghệ lĩnh vực nông nghiệp đã tham gia thuyết trình trước ban giám khảo. Đây là vòng sơ loại để tìm ra start-up tiêu biểu dự cuộc thi bán kết vào ngày 30/11 tại Đà Nẵng. Sự kiện này là hoạt động thường niên nổi bật trong khuôn khổ TECHFEST – Ngày hội Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo Quốc gia.

Ban giám khảo cuộc thi trong lĩnh vực nông nghiệp bao gồm: ông Đàm Quang Thắng – Trưởng làng Agritech; ông Nguyễn Đức Tùng – Tổng thư ký nông nghiệp công nghệ số; ông Phạm Đức Kiên – Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần xây dựng thế giới bất động sản.

Ở vòng loại, mỗi start-up có 5 phút thuyết trình về các giải pháp công nghệ và mô hình kinh doanh cũng như khả năng phát triển thị trường trước ban giám khảo là các chuyên gia khởi nghiệp, du lịch, nhà đầu tư... Phần lớn các giải pháp đã tận dụng được thế mạnh của công nghệ để nắm bắt nhu cầu, đáp ứng yêu cầu thực tiễn của thị trường.

Gay cấn cuộc thi khởi nghiệp sáng tạo công nghệ 4.0 lĩnh vực nông nghiệp của Làng Công nghệ Nông nghiệp.

Theo Ban tổ chức, tiêu chí để đánh giá các đội thi dựa trên tính sáng tạo của sản phẩm đó là những sản phẩm công nghệ hoàn toàn mới trên thị trường hoặc nếu sản phẩm đã có trên thị trường thì cần phải nêu bật được các điểm khác biệt, đặc sắc so với những sản phẩm cùng loại; tính xã hội của ý tưởng, sản phẩm đem lại lợi ích thiết thực cho xã hội; tính khả thi của ý tưởng, sản phẩm; kế hoạch sản xuất, phát triển của sản phẩm; kế hoạch tiếp cận thị trường và phân phối đến khách hàng; kế hoạch quảng bá sản phẩm; kế hoạch tài chính; khả năng nhân rộng của sản phẩm; trình độ chuyên môn; tầm nhìn và chiến lược của người sáng lập.

Ông Đàm Quang Thắng - Trưởng Làng Công nghệ Nông nghiệp cho biết, trong 16 đội thi đại diện cho khoảng trên 30 dự án tiêu biểu, các dự án trải dài trên nhiều lĩnh vực và mang tính xã hội cao, đặc biệt các dự án phát huy rất tốt lợi thế của địa phương, đưa ra các giải pháp mang lại rất nhiều giá trị cho xã hội (giảm thiểu tác động tới môi trường, những vùng có sản phẩm phụ phẩm trong nông nghiệp cần giải quyết).

Bên cạnh đó, các dự án tham gia cuộc thi đã phát huy được nhiều lợi thế của nông nghiệp thông minh. Ví dụ như dự án Công nghệ LED chiếu sáng trong nông nghiệp của nhóm bạn Agrilight, Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội, bằng việc kết hợp với các kết quả nghiên cứu khoa học đã phát triển thành công công nghệ đèn LED chiếu sáng trong nông nghiệp.

"Đây được xem là công nghệ đầy hứa hẹn và tiềm năng khi kết hợp với công nghệ 4.0 có thể ứng dụng trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao. Hay dự án Ứng dụng IoT trong nông nghiệp là một trong những dự án rất đặc thù của Làng Công nghệ Nông nghiệp, mang lại nhiều giải pháp mới so với thị trường đã có", ông Đàm Quang Thắng cho biết thêm.

Ngoài ra, sản phẩm ứng dụng công nghệ thông tin trong nông nghiệp kết hợp với trò chơi như dự án Share Farm: Game mô hình trồng cây theo block dành cho giới văn phòng và các bạn trẻ là một ý tưởng rất mới, thông qua việc sử dụng công nghệ sẽ mang tính trải nghiệm thú vị cho trẻ em ở khu vục thành thị không có nhiều điều kiện để tiếp cận với nông nghiệp.

3 dự án tiêu biểu nhất đã vượt qua cuộc thi "khởi nghiệp sáng tạo" của Làng Công nghệ Nông nghiệp sẽ tiếp tục tham dự cuộc thi bán kết tại Đà Nẵng gồm: dự án công nghệ LED chiếu sáng trong nông nghiệp của Argilight; dự án Ứng dụng công nghệ IoT trong Nông nghiệp của APPA Group; dự án công nghệ nuôi trai lấy ngọc nước ngọt của doanh nghiệp tư nhân Hà Bắc Pearl.

Tại vòng chung kết được tổ chức ngày 1/12 tại Đà Nẵng, đội chiến thắng sẽ nhận giải thưởng là chuyến đi Mỹ (thung lũng Silicon) và Hàn Quốc để kết nối đầu tư, giao lưu với hệ sinh thái khởi nghiệp quốc tế.

Nguồn: BÁO ĐIỆN TỬ VTV

1
Thông báo