3 điều Phó Chủ tịch Phát triển Kinh doanh của Trendlines Agtech rút ra từ TECHFEST VIETNAM 2017

3 điều Phó Chủ tịch Phát triển Kinh doanh của Trendlines Agtech rút ra từ TECHFEST VIETNAM 2017

Dưới đây là bài viết của bà Sarai Kemp, Phó Chủ tịch Phát triển Kinh doanh cho Trendlines Agtech thuộc Tập đoàn Trendlines group về những trải nghiệm tại Techfest 2017 đã mang lại cho bà.

Tôi đã tham dự Techfest Vietnam 2017 (ngày 14-15 tháng 11 tại Hà Nội) theo lời mời của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam, sau chuyến gặp mặt của chúng tôi tại Israel. Ở Trendlines chúng tôi sẽ không bao giờ ngần ngại tham dự bất cứ sự kiện nào nếu được mời diễn thuyết.

                             

Hình ảnh: Bà Sarai Kemp, Phó Chủ tịch Phát triển Kinh doanh cho Trendlines Agtech thuộc Tập đoàn Trendlines group, tại hội thảo của Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam theo khuôn khổ của TechFest Vietnam 2017.

 

Như tôi thấy, chính phủ Việt Nam đang nỗ lực xây dựng và phát triển một hệ sinh thái cho khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo, vì vậy họ muốn học hỏi thêm từ mô hình của Israel. Thực tế, họ đã tới rất nhiều quốc gia khác nhau để tìm hiểu về khởi nghiệp và sáng tạo, sau đó họ đã có ấn tượng mạnh mẽ với mô hình của Israel và thấy rằng có thể nó sẽ phù hợp với Việt Nam. Ngoài ra, trong  suốt chuyến thăm Israel, chúng tôi đã trao đổi về vai trò của các tổ chức chuyển giao công nghệ (TTOs) và hệ thống để “ươm mầm” công nghệ đó. Đấy là lý do tôi được mời tới tham dự TechFest Vietnam 2017.

Một trong những trọng điểm của đổi mới là công nghệ nông nghiệp vì Việt Nam có nền tảng truyền thống đối với lĩnh vực nông nghiệp. Hiện nay, Việt Nam đang dẫn đầu thế giới về xuất khẩu hạt tiêu và một số loại cá, đồng thời cũng là nước đứng thứ 2 về xuất khẩu cà phê.

Tôi đã có cơ hội nói chuyện trong Làng công nghệ nông nghiệp ( một trong những làng công nghệ tại Techfest 2017) về những thách thức của doanh nghiệp khởi sự trong lĩnh vực này và các cách để vượt qua chúng. Tôi cũng tham gia vào hội đồng giám khảo tại vòng cuối của cuộc thi TechFest, nơi có 10 doanh nghiệp khởi nghiệp tham gia thi và thuyết trình.

Hơn nữa, tôi có dịp trình bày trong buổi hội thảo đặc biệt được vinh hạnh chủ trì bởi ngài Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (MOST). Cùng với các đại diện khác từ đại diện ngoại giao thương mại Israel, chúng tôi đã nói về mô hình đổi mới sáng tạo của Israel, vai trò của TTOs để cùng tìm cách làm sao có thể ứng dụng các hình mẫu tổ chức tương tự tại Việt Nam.

                          

 

Tôi cũng đã tham dự một buổi hội thảo dành cho các công ty khởi nghiệp trong chương trình được tài trợ bởi MOST. Chúng tôi chia sẻ những thách thức mà doanh nghiệp trẻ thường gặp phải và hướng tới một cuộc trao đổi mở về cách vượt qua các thách thức đó. Qua việc nhận được rất nhiều câu hỏi, tôi thấy rằng doanh nhân trẻ Việt Nam rất cởi mở và là những người ham hiểu biết, luôn sẵn sàng học hỏi.

Có 3 điều tôi tâm đắc từ các buổi hội thảo và những bài thuyết trình tại TECHFEST 2017 là:

  1. Chính phủ đang nghiêm túc thúc đẩy xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp. Số lượng doanh nghiệp khởi nghiệp đã tăng đáng kể cùng với sự ra đời của hàng loạt quỹ đầu tư mạo hiểm trong khu vực và họ đã bắt đầu thực hiện các chương trình hỗ trợ tài chính cho khởi nghiệp.

  2. Việt Nam đang thực sự “quan tâm" đến những doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Truyền thông lan tỏa khởi nghiệp và dường như mọi người ở đây đều muốn khởi nghiệp.

  3. Việt Nam phủ sóng chung khí thế tinh thần khởi nghiệp.

 

Tham khảo từ Sarai Kemp, "My 3 Takeaways from TechFest Vietnam 2017", xem tại: http://trendlines.com/my-3-takeaways-from-techfest-vietnam-2017/ ( truy cập ngày 11-09-2018)

1
Thông báo