AR và sản xuất thông minh

AR và sản xuất thông minh

Công nghệ Thực tế tăng cường (AR) là một trong những công nghệ  mới nhất trong cuộc Cách mạng 4.0. Trước đây AR từng được coi là một “món đồ chơi xa xỉ” nhưng nay công nghệ này đã đạt đến độ “chín” để đưa vào trong môi trường sản xuất.

Công nghệ AR đã được chứng minh giúp cải thiện quá trình sản xuất và nâng cao năng suất lao động, đồng thời giúp giảm chi phí.

Vấn đề mà ngành sản xuất đang gặp phải

 

Trong sản xuất có nhiều vấn đề phát sinh làm giảm hiệu quả  hoạt động và gây trở ngại cho kỹ sư.

Dưới đây là 3 vấn đề lớn ảnh hưởng tới quá trình vận hành (theo Inglobe Technologies):

1. Lỗi của con người: ngay cả kỹ sư lành nghề nhất vẫn có thể mắc lỗi do lượng kiến thức họ cần nhớ quá lớn và khá khó để xác định lỗi chính xác nằm ở đâu.

2. Hiệu quả công việc thấp: theo một số nghiên cứu, quá trình lắp ráp và bảo trì truyền thống tốn nhiều thời gian so với khi có sự trợ giúp của công nghệ AR. Một trong số những lỗi làm giảm hiệu quả công việc đó là sử dụng sai dụng cụ, quá trình đào tạo thiếu bài bản và thiếu hoặc không phân tích quá trình vận hành.

3. Chi phí: tất cả lỗi trên đều làm tăng chi phí lao động bởi thời gian vận hành dài hơn, nhiều lỗi phát sinh hơn và thiệt hại gây ra do vận hành không chính xác.

Nghiên cứu về việc công nghệ AR giúp nâng cao năng suất

Rất nhiều nghiên cứu về tác động của công nghệ AR tới quá trình sản xuất đã được thực hiện. Những nghiên cứu này so sánh năng suất của hai nhóm công nhân cùng một bộ phận. Nhóm thứ nhất làm việc với sự trợ giúp của công nghệ AR trong khi nhóm còn lại làm theo cách thông thường.

Kết quả cho thấy, năng suất lao động của nhóm thứ nhất được cải thiện tới 50%. Điều này có nghĩa công nghệ AR giúp công nhân làm việc nhanh hơn, mắc ít lỗi hơn. Điều này cũng đồng nghĩa với việc công nghệ AR đem lại lợi ích kinh tế bởi giảm thiểu thời gian vận hành sẽ giúp giảm chi phí lao động.

Công nghệ AR ứng dụng trong sản xuất như thế nào?

Công nghệ AR có thể được áp dụng trong những hoạt động sản xuất chính tới hỗ trợ sản xuất như bảo trì, đào tạo, v.v

Theo Inglobe Technologies, công nghệ AR có thể được áp dụng trong những lĩnh vực sau của sản xuất:

1. Vận hành: bất kì quá trình vận hành nào yêu cầu thực hiện từng bước, đặc biệt là lắp ráp, lắp đặt và thay thế bộ phận máy móc đều có thể ứng dụng công nghệ AR.

2. Bảo trì và Hỗ trợ từ xa: Nếu là một công ty sản xuất, chắc hẳn bạn đều biết việc bảo trì tiêu tốn nhiều thời gian như thế nào. Đôi khi, công ty phải tập trung nhiều nhân lực và tiền của vào việc bảo trì để đảm bảo quá trình vận hành trơn tru và hạn chế lỗi máy móc ít nhất có thể. Trong trường hợp này, công nghệ AR giúp giảm thời gian bảo trì, hạn chế lỗi do con người gây ra và gửi thông số vận hành tới quản lý.

3. Đào tạo: Tại các công ty coi chương trình đào tạo là một bước không thể thiếu, công nghệ AR càng hữu ích trong quá trình đào tạo ngay cả với kỹ sư mới chân ướt chân ráo vào nghề.

4. Quản lý chất lượng: Công nghệ AR giúp kiểm tra sản phẩm đã đạt tiêu chuẩn sản xuất chưa.

5. Quản lý An toàn lao động: Công nghệ AR giúp quản lý rủi ro và an toàn lao động của kỹ sư vận hành và các thiết bị hoạt động tại công ty.

6. Thiết kế: Trong trường hợp này, công nghệ AR giúp cải thiện quá trình thiết kế, làm vật mẫu.

7. Hậu cần: Công nghệ AR giúp nâng cao hiệu suất quá trình quản lý nhà xưởng và hậu cần, hỗ trợ kỹ sư trong suốt quá trình sản xuất tới lúc vận chuyển.

Nguồn: Inglobe Technologies 

Dịch: Hương Thảo

1
Thông báo