Hai startup Việt chiến thắng cuộc thi “Thử thách lối sống Carbon thấp Châu Á Thái Bình Dương

Hai startup Việt chiến thắng cuộc thi “Thử thách lối sống Carbon thấp Châu Á Thái Bình Dương

Hai startup Việt đã giành được giải thưởng 10,000 USD tại cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp mang tên “Thử thách Lối sống Carbon thấp (Lối sống xanh) Châu Á – Thái Bình Dương năm 2020” do Chương trình Môi trường LHQ (UNEP) nhằm đưa ra các giải pháp kinh doanh để giúp châu Á xây dựng lại tốt hơn và xanh hơn sau đại dịch COVID-19.

Chiến thắng tại hạng mục Sáng kiến nhằm giảm thiểu rác thải nhựa là AYA Cup. Hệ thống mượn ly cho đồ uống mang đi mang tên AYA Cup của Founder Linh Lê đang nhắm đến giảm thiểu rác thải nhựa được tạo ra bởi ngành công nghiệp đồ ăn mang đi tại Việt Nam, ước tính con số lên tới 27 tấn nhựa và xốp hàng năm. Nhưng những nỗ lực về môi trường của cô cũng nhằm mục đích mang lại lợi nhuận cho các doanh nghiệp khi tiết kiệm được chi phí cho các loại ly sử dụng một lần. Hiện tại,  ngành nhựa sử dụng một lần tại Việt Nam trị giá tới 1,6 tỷ USD mỗi năm.

Cốc AYA bằng tre sử dụng cho mượn để đựng đồ uống miễn phí tại các đối tác của AYA

Tại hạng mục Sáng kiến Năng lượng sạch, Công ty khởi nghiệp AirIoT của Founder Tuấn Trần đang hướng đến thị trường khách sạn và homestay tại Việt Nam, nơi khách có xu hướng mở điều hòa ngay cả khi họ khhông ở trong phòng. Giải pháp đơn giản của AirIoT, đã được thí điểm tại 500 phòng trên khắp Việt Nam đã cho thấy mức tiết kiệm điện mỗi tháng là 25-40% tương đương với việc giảm lượng khí thải carbon liên quan.

Tuấn Trần, CEO và sáng lập của AirIoT

Cuộc thi “Thử thách lối sống Carbon thấp Châu Á – Thái Bình Dương” là một sáng kiến do Bộ Môi trường Nhật Bản tài trợ, như một phần của mạng lưới Một hành tinh (mạng lưới của Chương trình 10 năm về tiêu dùng và sản xuất bền vững (10 YFP)). Các đối tác bao gồm Hội nghị bàn tròn châu Á Thái Bình Dương về tiêu thụ và sản xuất bền vững, Quỹ trái đất khổng lồ, Viện chiến lược môi trường toàn cầu, Mitsui Chemicals International và GCL Power.

Các doanh nghiệp tham gia đến từ Bhutan, Trung Quốc, Ấn Độ, Pakistan, Thái Lan và Việt Nam đều đang điều hành các doanh nghiệp xanh trong các lĩnh vực năng lượng sạch, ngăn chặn chất thải nhựa và phương tiện sử dụng năng lượng sạch. Bên cạnh việc được đào tạo, cố vấn kinh doanh và phân tích kỹ thật về các tác động môi trường của dự án, mỗi người chiến thắng nhận được 10.000 đô la tài trợ.

Dechen Tsering, Giám đốc khu vực của UNEP, Châu Á và Thái Bình Dương, cho biết, đại dịch COID-19 đã khiến cho nhiều hoạt động của con người bị đình trệ, bao gồm cả những hoạt động gây thiệt hại đáng kể cho môi trường ở châu Á. Thông qua những bài học từ cuộc khủng hoảng này, chúng ta cần xem xét lại mối quan hệ với thiên nhiên và xây dựng lại một nền kinh tế có trách nhiệm với môi trường hơn. Các doanh nhân ở châu Á sẵn sàng với các giải pháp kinh doanh sáng tạo để phục hồi kinh tế và môi trường. Chương trình “Thử thách Lối sống Carbon thấp Châu Á Thái Bình Dương” sẽ giúp họ vượt qua các rào cản hệ thống mà các sáng kiến ​​thường gặp phải, với các khoản tài trợ, quan hệ đối tác, đào tạo và tầm nhìn.

Theo doanhnghiephoinhap.vn

Thông báo