Hơn 30 cuộc gặp gỡ diễn ra tại MINI MATCHING 01 - Sự kiện kết nối đầu tư trước TECHFEST VIETNAM 2018

Hơn 30 cuộc gặp gỡ diễn ra tại MINI MATCHING 01 - Sự kiện kết nối đầu tư trước TECHFEST VIETNAM 2018

Ngày 30/10 tại VCCI đã diễn ra hoạt động Mini Matching 01 – Kết nối đầu tư trước Techfest Vietnam 2018. Với tiêu chí linh hoạt và tạo điều kiện gặp gỡ trao đổi tối đa cho các startup và nhà đầu tư, hoạt động Mini Matching 01 tiến hành cả trực tuyến và ngoại tuyến với tổng số 34 cuộc gặp. Số lượng startup từ các vùng miền khác tham gia đa dạng, các dự án làm thật, có những sản phẩm tốt và thực sự đang có nhu cầu vốn.

Minimatching 01 - Nằm trong chuỗi sự Kết nối đầu tư trước Techfest diễn ra tại Hà Nội ngày 30/10 vừa qua là sự một phần của hoạt động kết nối đầu tư trong Ngày hội Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo Quốc gia - Techfest Vietnam 2018 (29/11 -01/12/2018). Techfest 2018 được chỉ đạo bởi Ban kinh tế Trung ương, Bộ Khoa học Công nghệ, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, UBND thành phố Đà Nẵng, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp cùng nhiều cơ quan, tổ chức chính trị - xã hội trên toàn quốc. Trong đó, hoạt động Kết nối đầu tư được giao cho đơn vị KisStartup trực tiếp thực hiện với đơn vị tài trợ địa điểm Báo Diễn đàn Doanh nghiệp.

Khác với mọi năm, các doanh nghiệp khởi nghiệp (startup) tại buổi Mini Matching 01 tập trung ở Hà Nội, năm 2018, số lượng startup từ các vùng miền khác tham gia đa dạng hơn. Như nhận xét của nhiều nhà đầu tư, các dự án làm thật, có những sản phẩm tốt và thực sự đang có nhu cầu vốn.

Trong đó, số lượng dự án chắc chắn nhận đầu tư là 02, số lượng dự án trở thành đối tác hợp tác tiềm năng là 04, có 08 dự án đang được cân nhắc đầu tư. Tham gia trong vai trò nhà đầu tư không chỉ có các nhà đầu tư thiên thần, mà còn có các đại diện của các quỹ đầu tư, các chương trình hỗ trợ tìm kiếm các ứng viên tiềm năng cho hoạt động ươm tạo, tăng tốc và tiền tăng tốc.

Tuy nhiên qua 34 phiên kết nối cũng có thể thấy những khoảng cách giữa nhu cầu vốn và ngân sách đầu tư của các nhà đầu, quỹ đầu tư. Trong khi nhóm startup quy mô vừa phải với nhu cầu vốn khoảng từ 20.000 USD đến 200.000 USD thì có những quỹ đầu tư tìm kiếm những startup ở trình độ phát triển cao hơn với khả năng hấp thụ vốn cao hơn rất nhiều.

“Khẩu vị” của các nhà đầu tư cũng có nhiều thay đổi so với năm 2017. Trong khi năm 2017, startup được quan tâm tập trung nhiều nhất trong lĩnh vực Fintech (công nghệ tài chính) thì năm 2018, số lượng startup trong lĩnh vực nông nghiệp, ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp lại chiếm tỷ trọng không nhỏ.

Một thực tế cho thấy, rất nhiều doanh nghiệp tìm kiếm cơ hội đầu tư nhưng trong quá trình kết nối đã trở thành khách hàng của startup. Điều đó phản ánh nhu cầu kết nối doanh nghiệp với startup để bán hàng, giới thiệu giải pháp song song với hoạt động kết nối đầu tư.

Tiếp nối thành công của Techfest Vietnam 2017 với tổng số 170 cuộc kết nối đầu tư sâu từ trước và trong sự kiện và tiền có cam kết đầu tư trong vòng 3 tháng lên tới trên 700.000 USD, 29 vụ đầu tư trong đó được cam kết với tổng giá trị đến hơn 4,5 triệu USD, Ban tổ chức kỳ vọng trong đợt kết nối thứ hai, với tên gọi Mini Matching 02 – Kết nối đầu tư trước Techfest Vietnam 2018 diễn ra vào ngày 06/11 tới đây, sẽ có 40 cuộc kết nối được thực hiện./.

Về hoạt động Kết nối đầu tư tại Techfest Vietnam 2018

Kết nối đầu tư (Investment Matching) là một hoạt động nổi bật và đặc thù của riêng Ngày hội Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo Quốc gia – Techfest Vietnam 2018. Các buổi gặp Kết nối đầu tư sẽ được tổ chức trước và trong Techfest qua đăng ký trên nền tảng website investmatch.net. Trước Techfest 2018, diễn ra chuỗi sự kiện Mini Matching 01 và Mini Matching 02 tại Hà Nội vào hai ngày 30.10.2018 và ngày 06.11.2018. Tại Techfest Vietnam 2018, phiên Kết nối đầu tư chính thức diễn ra trong cả ngày 30/11 tại Trung tâm Hội nghị Ariyana, thành phố Đà Nẵng.

Trước đó, tại Techfest Vietnam 2017, theo thống kê của Ban tổ chức, có tổng số 170 cuộc kết nối đầu tư sâu từ trước và trong sự kiện; có những thương vụ đầu tư ban đầu đã kết nối thành công. Số tiền có cam kết đầu tư trong vòng 3 tháng lên tới trên 700.000 USD, có 29 vụ đầu tư được cam kết với tổng giá trị đến hơn 4,5 triệu USD.

Năm 2018, với dự kiến có sự hiện diện của hơn 130 nhà đầu tư, quỹ đầu tư trong nước và quốc tế, đây là cơ hội để các doanh nghiệp khởi nghiệp thể hiện tiềm năng phát triển, tìm kiếm cơ hội đầu tư thông qua các cuộc gặp gỡ với nhà đầu tư. Tại đây, các doanh nghiệp sẽ được huấn luyện trước khi gặp nhà đầu tư để tăng cường hiệu quả gọi vốn.

 

Về Ngày hội Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo Quốc gia - Techfest Vietnam 2018

Ngày hội Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo Quốc gia – Techfest Vietnam 2018 là sự kiện thường niên lớn nhất dành cho cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam do Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì phối hợp tổ chức với các Bộ, ngành, địa phương và các tổ chức chính trị - xã hội. Tổ chức lần đầu tiên vào năm 2015 đến nay, sự kiện đã thu hút đông đảo sự quan tâm và tham gia của các cá nhân tổ chức trong hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và tạo được tiếng vang lớn với cộng đồng khởi nghiệp trong nước và quốc tế.

Nối tiếp thành công đó,  Techfest Vietnam 2018 sẽ được tổ chức vào ngày 29/11- 01/12 tại Đà Nẵng với định hướng chủ đạo “Khởi nghiệp sáng tạo 4.0 - Kết nối toàn cầu”. Sự kiện dự kiến thu hút trên 4.500 lượt người tham dự với nhiều hoạt động đáng chú ý như: Diễn đàn đối thoại chính sách cấp cao, Hội nghị giải pháp phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo địa phương; Hội thảo chuyên đề thuộc các lĩnh vực công nghệ; Gian hàng triển lãm của các doanh nghiệp khởi nghiệp ĐMST trong nước và quốc tế; Hoạt động kết nối đầu tư, bán kết và chung kết Cuộc thi khởi nghiệp sáng tạo công nghệ 4.0; v.v.

Đặc biệt, hàng loạt chương trình diễn ra trước sự kiện sẽ là cầu nối đưa TECHFEST đến gần với công chúng nói chung và hệ sinh thái khởi nghiệp nói riêng, bao gồm: Vòng loại của cuộc thi Khởi nghiệp Sáng tạo công nghệ 4.0 – Innovative Technopreneur Contest ; Hành trình "Tôi yêu Tổ quốc tôi" qua 11 tỉnh, thành phố với sự tham gia của 100 thanh niên có dự án, ý tưởng khởi nghiệp xuất sắc; Phiên kết nối đầu tư trước Techfest qua nền tảng investmatch.net và sự kiện kết nối startup và doanh nghiệp lớn Hitech Konec 2018.

Mục tiêu của TECHFEST là trở thành sự kiện về khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo hàng đầu Việt Nam, thu hút sự quan tâm và tham gia của cộng đồng khởi nghiệp quốc tế; tập trung kết nối đầu tư, tạo cơ hội bước ra sân chơi quốc tế cho các doanh nghiệp khởi nghiệp ĐMST Việt Nam; và trở thành một kênh hiệu quả trong việc góp ý, đề xuất, kiến nghị về hành lang pháp lý, cơ chế, chính sách hỗ trợ khởi nghiệp ĐMST Việt Nam.

Về KisStartup

KisStartup thành lập năm 2015 với sứ mệnh đồng hành cùng cộng đồng khởi nghiệp trong hoạt động nâng cao năng lực đổi mới sáng tạo, hỗ trợ các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo hiệu quả hơn, mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho cộng đồng.

KisStartup thực hiện sứ mệnh của mình thông qua hệ thống các hoạt động Cố vấn, Đào tạo và Huấn luận: Khởi nghiệp tinh gọn cho doanh nghiệp; Đào tạo người đào tạo (Training of the trainers); Đào tạo HLV Khởi nghiệp và Đổi mới sáng tạo (Innovation& Startup Coach); Đào tạo người phát triển trong Hệ sinh thái khởi nghiệp (Ecosystem Players); Đào tạo cộng đồng; Đào tạo theo yêu cầu.

 

 

 

1
Thông báo