Khánh Hạ chia sẻ startup Vulcan Augmetics vì cộng đồng

Khánh Hạ chia sẻ startup Vulcan Augmetics vì cộng đồng

Trịnh Khánh Hạ - founder Vulcan Augmetics

 

- Chào chị Khánh Hạ, chị có thể giới thiệu đôi chút về bản thân mình và câu chuyện của chị với Vulcan Augmetics?

Tôi là Trịnh Khánh Hạ, hiện đang giữ vị trí General Manager của Vulcan Augmetics. Trước khi đến với dự án này, tôi đã từng khởi nghiệp và thất bại với vai trò nhà sáng lập điều hành. May mắn thay, ngay sau đó, tôi có cơ hội gặp gỡ Rafael Masters - CEO của Vulcan Augmetics và thật sự được truyền cảm hứng bởi tầm nhìn và ý tưởng của anh ấy về việc giúp ích cho cộng đồng. Tôi đồng ý gia nhập công ty và rất vinh hạnh khi là một phần của mô hình khởi nghiệp đầy ý nghĩa này.

- Mỗi startup đều có câu chuyện khởi nghiệp đằng sau vậy câu chuyện của Vulcan là gì?

Rafael là người đã sáng lập ra mô hình này và anh ấy cho rằng đó là vấn đề thời điểm. Mô hình này đáng lẽ ra nên được làm từ trước. Công nghệ nên được áp dụng để giúp cho nhiều người. Đây không phải là ý tưởng mới hay khó thực hiện mà vì chưa một ai thực hiện. Những người khuyết tật lẽ ra có thể được hỗ trợ để có một cuộc sống trọn vẹn hơn, một cuộc sống mà họ có thể tự tạo ra thu nhập cho chính bản thân họ. Việt Nam là một quốc gia hội đủ mọi nguồn lực để bắt đầu mô hình này và tạo ra những điều khác biệt. Nhưng không ai dám làm và đó là lý do chúng tôi quyết định làm điều này.

- Khởi nghiệp là con đường đầy gian khó, khó khăn nhất mà Vulcan đang phải đối mặt là gì?

Là một startup, chúng tôi luôn phải đối mặt với những khó khăn hằng ngày nhưng khó khăn lớn nhất hiện tại chính là thu hút đầu tư. Việc quản lý đội ngũ cũng gặp nhiều khó khăn và với quan trò quản lý chúng tôi phải đảm bảo mọi người trong đội ngũ phối hợp tốt với nhau để cho ra thành quả tốt nhất. Thành công nằm ở việc lựa chọn được đúng team có thể hỗ trợ lẫn nhau, cùng hướng đến một tầm nhìn chung. Hiện tại đó là hai khó khăn mà chúng tôi đang cố gắng giải quyết nhưng thu hút đầu tư vẫn là trọng tâm chính.

- Hiện tại các sản phẩm của Vulcan vẫn đang được “thai nghén" và trong quá trình thử nghiệm?

Đúng vậy, chúng tôi hiện đang có 6 nguyên mẫu và sẽ tiến hành thử nghiệm để hoàn thiện sản phẩm cuối cùng. Vulcan đã có MVP (Sản phẩm khả dụng tối thiểu) và có những điều chỉnh mới nhất. Hiện tại, các sản phẩm đang được 2 người khuyết tật dùng thử. Vào quý 1 năm sau, chúng tôi sẽ tung sản phẩm ra thị trường.

- Là một startup cộng đồng, Vulcan đã và đang tạo ra được những tác động tích cực gì cho cộng đồng?

Hiện tại chúng tôi đang hợp tác làm việc với 2 người khuyết tật và 1 trong số đó là nhân viên Web Designer của công ty. Chúng tôi hướng đến chiêu mộ những người khuyết tật tài năng nhất để làm việc cho Vulcan. Điều này đồng nghĩa những người đang sử dụng sản phẩm của chúng tôi cũng là những người đã tạo ra nó.

Song song đó Vulcan cũng đang thực hiện 1 dự án CSR (trách nhiệm doanh nghiệp xã hội). Chúng tôi muốn chọn thêm 3 người khuyết tật và để họ làm việc trong các quán cà phê, nhà hàng hoặc những vị trí phục vụ với mô-đun đặc biệt của chúng tôi, nhằm chứng minh rằng người khuyết tật có khả năng làm việc và có thể tự tạo ra thu nhập. Từ đó, nhiều người sẽ thấy được tiềm năng này và sẽ đến tham gia cùng chúng tôi. Có thể nói, đây không chỉ là một sản phẩm dành cho cộng đồng mà đây còn là dự án giúp thay đổi quan điểm xã hội của mọi người và đó là điều chúng tôi đang làm.

Chúng tôi sẽ đưa 38 triệu người trở lại lực lượng lao động và giúp họ có được một cuộc sống ổn định.

- Cảm ơn chị về cuộc trò chuyện ngày hôm nay!

Theo http://khoinghiep.org.vn

1
Thông báo