Khởi động Cuộc thi khởi nghiệp sáng tạo quốc gia

Khởi động Cuộc thi khởi nghiệp sáng tạo quốc gia

(VTC News) - Đây là một trong những hoạt động mở màn cho chuỗi hoạt động nổi bật trong khuôn khổ Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia (TECHFEST 2018).

Cuộc thi được tổ chức với quy mô nhỏ bắt đầu từ năm 2015 đến nay, đã có hơn 500 doanh nghiệp tham dự cuộc thi, trong đó, chỉ tính riêng năm 2017, số lượng doanh nghiệp tham dự cuộc thi đã lên tới 300 doanh nghiệp.

Từ đây, nhiều doanh nghiệp trong top 10 cuộc thi đã gọi được vốn đầu tư hàng triệu đô la cũng như kết nối được với hệ sinh thái khởi nghiệp trong nước và quốc tế. Một số doanh nghiệp tiêu biểu có thể kể đến như: Ami – doanh nghiệp khởi nghiệp cung cấp ứng dụng quản lý thông tin bất động sản, cư dân, tạo và gửi hóa đơn điện tử cho người thuê nhà; Rudicaf – doanh nghiệp khởi nghiệp với dịch vụ hẹn hò và kết nối con người; Finhay – doanh nghiệp khởi nghiệp với hệ thống tự động đưa tiền đầu tư của người đến các Quỹ tài chính uy tín tại Việt Nam…

Năm 2018, Cuộc thi khởi nghiệp sáng tạo công nghệ 4.0 sẽ có sự góp mặt của các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo xuất sắc đến từ 7 lĩnh vực: Công nghệ Nông nghiệp, Công nghệ Giáo dục, Công nghệ Y tế, Khởi nghiệp Du lịch, Công nghệ Tài chính, Công nghệ 4.0 và Khởi nghiệp Tác động xã hội.

Đối tượng dự thi là các tập thể, cá nhân khởi nghiệp sáng tạo đã đăng ký thành lập doanh nghiệp hoặc đăng ký tham gia dưới hình thức cá nhân hoặc nhóm (tối đa 03 người). Thời gian đăng ký tham gia cuộc thi đến hết ngày 30/10/2018 tại đại chỉ https://techfest.vn/.

Cuộc thi gồm 3 vòng: vòng loại, vòng Bán kết và vòng Chung kết. Theo đó, vòng loại sẽ được diễn ra vào ngày 10/11/2018 tại Bộ KHCN (113 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội) với phần tranh tài của các đội thi thuộc cùng một làng công nghệ.

Dựa trên pitch deck gửi về cho Ban tổ chức (BTC), mỗi đội sẽ thuyết trình bằng tiếng Anh trong thời gian 3 phút và trả lời câu hỏi trong 2 phút từ Ban giám khảo thông qua Skype.

Ban giám khảo sẽ phân loại các đội thi dựa trên thực trạng vận hành doanh nghiệp hiện tại và tiềm năng phát triển trong tương lai, cụ thể: Kế hoạch phát triển doanh nghiệp với các cột mốc đã đạt được; Quy mô thị trường hiện tại và thị trường tiềm năng của doanh nghiệp; Nguồn nhân lực hiện tại của doanh nghiệp; Thống kê tài chính và kế hoạch sử dụng các nguồn vốn; Các thỏa thuận hợp tác đã kí kết với đối tác. Từ đó, chọn ra 2 đội trong nước và 1 đội quốc tế tiến vào vòng Bán kết.

Vòng Bán kết được tổ chức vào ngày 30/11/2018 với sự tham gia của 35 đội. Bao gồm: 4 đội từ vòng sơ khảo cuộc thi khởi nghiệp “Jumping to 4.0” do Trung ương Đoàn tổ chức; 10 đội trực tiếp tiến vào vòng bán kết từ các Techfest vùng; 21 đội trực tiếp tiến vào vòng bán kết theo kết quả cuộc thi do các Làng khởi nghiệp sáng tạo công nghệ tổ chức.

Ở vòng này, mỗi đội sẽ có 3 phút thuyết trình bằng tiếng Anh và 2 phút trả lời các câu hỏi của ban giám khảo. Từ đó, chọn ra 10 nhóm doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo có kết quả cao nhất trong vòng Bán kết của cuộc thi để tham gia vòng Chung kết.

Vòng chung kết sẽ diễn ra vào ngày 01/12/2018, mỗi đội có 5 phút thuyết trình bằng tiếng Anh và 3 phút trả lời các câu hỏi của ban giám khảo. Đội chiến thắng sẽ có chuyến đi đến Mỹ (thung lũng Silicon) và Hàn Quốc để kết nối đầu tư và giao lưu với hệ sinh thái khởi nghiệp quốc tế.

Phan Minh - VTC News

1
Thông báo