Làng công nghệ tài chính - thị trường tiềm năng tạo tác động lớn trên toàn cầu

Làng công nghệ tài chính - thị trường tiềm năng tạo tác động lớn trên toàn cầu

Với sự phát triển như vũ bão, công nghệ tài chính đang ngày càng có ảnh hưởng sâu rộng tới mọi đời sống của xã hội, hứa hẹn là thị trường tiềm năng cho các tập đoàn, các công ty công nghệ cũng như cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam và Thế giới. 

Công nghệ tài chính (fintech) hiểu đơn giản là việc áp dụng công nghệ trong các hoạt động, dịch vụ tài chính. Theo từ điển Wikipedia tiếng Việt, việc sử dụng điện thoại thông minh cho dịch vụ ngân hàng di động, dịch vụ đầu tư và tiền mã hóa là những ví dụ về công nghệ nhằm làm cho các dịch vụ tài chính dễ tiếp cận hơn với công chúng. Các công ty công nghệ tài chính bao gồm nhiều loại: startup mới thành lập, công ty đang thay thế và tăng cường việc sử dụng dịch vụ tài chính do bên thứ ba về tài chính và công nghệ cung cấp.

Trong thời đại toàn cầu hóa, cùng với ảnh hưởng của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, những thành tựu khoa học - công nghệ ngày càng được áp dụng rộng rãi trên nhiều lĩnh vực, mang lại những giải pháp tối ưu cho những cách làm truyền thống. Cụ thể, việc áp dụng công nghệ tiên tiến trong ngành tài chính đã và đang đem lại hiệu ứng tích cực bằng tư duy đổi mới sáng tạo, nhạy bén với nhu cầu của người tiêu dùng.

Phát biểu tại Techfest Vietnam - ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia 2018, ông Đào Ngọc Chiến – Phó Vụ trưởng Vụ Công nghệ cao, Bộ KH&CN chia sẻ: “Thị trường Fintech Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ với khoảng 100 doanh nghiệp fintech hoạt động trong nhiều lĩnh vực, trong đó chủ yếu là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thanh toán. Ngoài ra, năm 2017, thị trường Fintech Việt Nam đạt mức 4,4 tỉ USD (dựa trên giá trị giao dịch).”

Tuy nhiên, bên cạnh những thành tựu đáng kể và những cơ hội phát triển tiềm năng, nhiều chuyên gia cho rằng, ngành công nghệ tài chính còn phải đối mặt với nhiều thách thức về  việc xác định vấn đề và phương hướng giải quyết, rào cản pháp lý… Nhìn nhận được những khó khăn này, Bộ Khoa học và Công nghệ đã phối hợp với các bộ/ban/ngành tổ chức ngày hội Techfest Việt Nam 2019 – sự kiện thường niên lớn nhất về khởi nghiệp sáng tạo với 05 trụ cột chính, tạo ra không gian trao đổi kiến thức khởi nghiệp, mang đến cơ hội hợp tác đầu tư tiềm năng cũng như gợi mở hướng phát triển mới cho các startup Việt.

Nguồn: vtv.vn

Làng công nghệ tài chính (fintech), với trưởng làng là ngài Muhamad Umer, hứa hẹn sẽ cung cấp các nội dung chuyên sâu hơn về FinTech thông qua những chia sẻ của các chuyên gia, diễn giả và nhà đầu tư nổi tiếng trong và ngoài nước. Ngoài ra, làng FinTech cũng sẽ mang đến một môi trường thuận lợi cho các doanh nghiệp khởi nghiệp tiếp cận với các nhà xây dựng hệ sinh thái sáng tạo như vườn ươm doanh nghiệp, nhà đầu tư, tổ chức hỗ trợ khởi động … để mở rộng mạng lưới kết nối, nhận sự hỗ trợ chuyên nghiệp cũng như tìm kiếm cơ hội đầu tư rộng rãi. Các đại diện đến từ làng fintech cũng sẽ tham dự vòng chung kết cuộc thi “Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia”, sự kiện nằm trong khuôn khổ Techfest Việt Nam 2019, diễn ra từ ngày 04-06/12 tại Quảng Ninh, dự kiến sẽ thu hút đông đảo người tham dự trong nước và quốc tế.

Mai Phương

 

 

Thông báo