STARTUP cần có nhiều kênh tuyển nhân lực

STARTUP cần có nhiều kênh tuyển nhân lực

 Nằm trong chuỗi sự kiện Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam 2017 (Techfest 2017) do Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức, chiều 14/11 tại Hà Nội đã diễn ra hội thảo Phát triển nhân lực trong doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo.

Tại hội thảo, đại diện của công ty tư vấn nhân lực Navigos Group đã công bố khảo sát của tập đoàn này về thực trạng nhân lực của các startup (khởi nghiệp) Việt Nam. Theo Navigos Group, các startup hiện nay chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin, giáo dục, du lịch, ẩm thực. Quy mô của các startup phần nhiều là dưới 10 nhân viên (chiếm 58%), chỉ có 14% startup có quy mô trên 50 nhân viên.

Trong khi đó, nhu cầu tuyển dụng cho startup đang tăng cao, 53% có nhu cầu tuyển dụng trong 3 tháng tới, 17% có nhu cầu tuyển dụng từ 3 – 6 tháng tới. Khác với các doanh nghiệp lớn cần nhân sự có kinh nghiệm, startup tuyển dụng nhân sự không khắt khe về kinh nghiệm, phần lớn tuyển dụng sinh viên mới ra trường.

Phẩm chất của nhân sự mà các startup mong muốn tuyển dụng là: sự chăm chỉ và tính liêm chính, có tinh thần đam mê học hỏi. Theo nhận định của Navigos Group, đây chính là cơ hội cho những bạn trẻ có đam mê, có quyết tâm, là môi trường lý tưởng để các ban trẻ “thỏa chí tung hoành”.

Tuy nhiên, theo nhận định của đại diện Navigos Group, startup hiện nay gặp nhiều khó khăn trong tuyển dụng. Khó khăn lớn nhất phải nói tới là lương và phúc lợi. 49% doanh nghiệp tham gia khảo sát đều cho rằng, lương là rào cản lớn nhất trong tuyển dụng nhân sự. Nguyên nhân được đưa ra là do các startup vốn mỏng, chưa có nhiều lợi nhuận, nên chính sách lương và phúc lợi chưa có nhiều ưu đãi như các doanh nghiệp lớn.

Bên cạnh đó, cũng chưa có nhiều startup thật sự đầu tư vào phát triển bộ phận nhân sự trong công ty. Khảo sát chỉ ra, có đến 64% startup không có bộ phận nhân sự, mà người sáng lập sẽ làm tất cả việc này.

Ngoài ra, các startup cũng cần đa dạng kênh tuyển dụng, ngoài tuyển dụng trên các kênh thông tin trực tuyến, có thể tuyển dụng qua mạng xã hội, trong mạng lưới startup, hoặc từ trường đại học…

Các startup cũng cần xây dựng đội ngũ lãnh đạo lý tưởng đối với nhân viên trẻ. Theo khảo sát, các bạn trẻ mong muốn người lãnh đạo phải biết lắng nghe và truyền cảm hứng cho nhân viên; lãnh đạo không phải là sếp mà là người hướng dẫn.

Các startup cũng cần đa dạng hóa nguồn tiếp cận ứng viên tài năng; tối ưu hóa quy trình tuyển dụng; có chính sách riêng cho đội ngũ nhân sự nòng cốt. Theo đại diện của Navigos Group, các startup ban đầu có thể dựa vào kinh nghiệm của mình và người đồng hành để hướng dẫn nhân sự mới, nhưng khi doanh nghiệp đã phát triển đến mức độ nào đó thì rất cần người hỗ trợ về chuyên môn, do đó doanh nghiệp phải đầu tư cho khâu tuyển dụng, nếu không doanh nghiệp sẽ phát triển chậm lại./.

Tác giả: Bùi Tư – Thời Báo Tài Chính 

Sưu tầm: Tiểu ban Kết nối đầu tư

1
Thông báo