TECHFEST VIỆT NAM 2019: KHỞI NGHIỆP ĐỔI MỚI SÁNG TẠO 2019, NẮM BẮT CƠ HỘI ĐỂ PHÁT TRIỂN

TECHFEST VIỆT NAM 2019: KHỞI NGHIỆP ĐỔI MỚI SÁNG TẠO 2019, NẮM BẮT CƠ HỘI ĐỂ PHÁT TRIỂN

Trước làn sóng đầu tư mạo hiểm vào Việt Nam đang có xu hướng tăng mạnh, hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo muốn phát triển cần phát huy các lợi thế sẵn có và tận dụng cơ hội trong thị trường không ngừng thay đổi.

 

Sáng ngày 04 tháng 12, tại Cung Quy hoạch hội chợ và triển lãm tỉnh Quảng Ninh, trong khuôn khổ sự kiện Techfest Việt Nam 2019, Quỹ đầu tư Vietnam Silicon Valley với tư cách là trưởng làng dịch vụ hỗ trợ startup, đồng hành cùng ngân hàng thương mại cổ phần Sài Gòn - Hà Nội, ban quản lý khu công nghệ cao Hòa Lạc đã tổ chức sự kiện: “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo 2019 - Cơ hội, thách thức và giải pháp để phát huy lợi thế”. Sự kiện tập trung thảo luận về những bước tiến của hệ sinh thái khởi nghiệp Việt nam, các cách thức hiệu quả giúp khai thác, thúc đẩy tiềm năng trong tương lai.

 

Sự kiện có sự hiện diện của ông Phạm Hồng Quất - Cục trưởng Cục phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ, ông Nguyễn Quốc Cường - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tỉnh Bình Dương, Ông Nguyễn Đức Lý -  Giám đốc  (KH&CN) tỉnh Quảng Bình, Ông Nguyễn Việt Dũng - Giám đốc Sở  (KH&CN) TP. HCM, ông Phạm Ngọc Đang - Giám đốc sở KHCN tỉnh Đắc Nông. Ông Phạm Quang Nguyên - Giám đốc Sở  (KH&CN) tỉnh Phú Yên.

 

Ông Phạm Hồng Quất - Cục trưởng Cục phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ phát biểu tại hội thảo.

 

Phát biểu tại hội thảo, Ông Phạm Hồng Quất nhận định startup Việt Nam đang đứng trước rất nhiều cơ hội, thách thức, để có thể biến các khó khăn thành tiềm năng phát triển, cần phải có sự hỗ trợ của rất nhiều yếu tố, đặc biệt là các dịch vụ hỗ trợ từ các cá nhân, tổ chức.

 

Nhận định vai trò của Chính phủ trong việc hỗ trợ các startup, Bà Thạch Lê Anh, nhà sáng lập công ty cổ phần Việt Nam Silicon Valley Accelerator, đồng thời là thành viên trong ban chỉ đạo đề án 884 hỗ trợ hệ  sinh thái khởi nghiệp Việt Nam. Bà Lê Anh cho rằng, Chính phủ đang nỗ lực hết mình bằng việc tạo ra các chính sách đáp ứng nhu cầu của các startup. Bên cạnh đó, Việt Nam Silicon Valley nói riêng và các đơn vị cung cấp dịch vụ hỗ trợ startup nói chung đều hướng tới mục tiêu đóng góp vào thành công của các startup.

 

Chia sẻ tại hội thảo, ông Phạm Ngọc Huy giám đốc dự án tại Việt Nam Silicon Valley chia sẻ sau 5 năm dự án VSVA đã đạt được những thành công nhất định như gọi vốn vòng sau lớn nhất 1.3 triệu đô (Base.vn), gọi vốn vòng sau trung bình 200,000 đô, định giá công ty lớn nhất 7 triệu đô. Những kinh nghiệm tích lũy được từ thành công của 5 năm qua đã giúp VSVA ký kết thêm nhiều đối tác chiến lược, như Microsoft Vietnam và Lotte Group. Trong giai đoạn năm 2019-2020, VSVA kỳ vọng tiếp tục đồng hành nhiều hơn với các startup trong chặng đường phát triển của mình.

 

Tiếp nối hội thảo là tọa đàm: “Cơ hội, thách thức và giải pháp để phát huy lợi thế khởi nghiệp tại Việt Nam” với sự trao đổi của ông Cung Trọng Cường - Hiệu trưởng trường Cao đẳng công nghiệp Huế; ông Nguyễn Việt An - Văn phòng đề án 884, Bộ Khoa học và Công nghệ; TS Nguyễn Hải An - Giám đốc Trung tâm ươm tạo doanh nghiệp Nông nghiệp Công nghệ cao TP. HCM. Tọa đàm bàn luận và đưa ra nhận định về các yếu tố giúp startup Việt Nam tận dụng được “thời thế” đó là công nghệ, thị trường mới và liên kết trong hệ thống đổi mới quốc gia.

 

Các phiên hội thảo tiếp theo trong chuỗi hoạt động tại sự kiện Techfest Việt Nam sẽ được chúng tôi tiếp tục cập nhật tại Techfest.vn.

 

Thu Hương

Thông báo