Top 4 STARTUP LÀNG CÔNG NGHỆ 4.0 tiến gần đến cơ hội vào Chung kết cuộc thi Khởi nghiệp sáng tạo tại TECHFEST 2018

Top 4 STARTUP LÀNG CÔNG NGHỆ 4.0 tiến gần đến cơ hội vào Chung kết cuộc thi Khởi nghiệp sáng tạo tại TECHFEST 2018

Nhằm mở ra cơ hội cho các doanh nghiệp trong việc tiếp cận nguồn vốn đầu tư và tạo sân chơi cho Startup giao lưu học hỏi và phát triển hơn nữa, “Cuộc thi sáng tạo khởi nghiệp công nghệ 4.0” là một trong những chuỗi hoạt động nổi bật tại khuôn khổ Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia Techfest Vietnam 2018. Vòng loại cuộc thi của Làng công nghệ 4.0 do đại diện V-Startup đứng ra tổ chức vào chiều ngày 14/11/2018 vừa qua đã thu hút sự tham gia tranh tài sôi nổi của 21 Startups trong lĩnh vực ứng dụng công nghệ cao như  Blockchain, Smart IoT, AV

Các Startup hội tụ tại cuộc thi khởi nghiệp sáng tạo công nghệ 4.0

Theo đó tại vòng loại này, các đội thi sẽ có 3 phút trình bày dự án và 5 phút trao đổi trả lời các câu hỏi của Ban giám khảo. Các đội thi sẽ được đánh giá và chấm điểm theo 8 tiêu chí về Tính độc đáo và tính đổi mới sáng tạo của sản phẩm; Tính khả thi của phương pháp giải quyết vấn đề; Quy mô thị trường hiện tại và tiềm năng thị trường; Năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp; Nguồn nhân lực hiện tại của doanh nghiệp; Thống kê tài chính; Kế hoạch sử dụng các nguồn vốn và cuối cùng là Kỹ năng thuyết trình.

Vòng loại cuộc thi khởi nghiệp sáng tạo công nghệ 4.0 vinh dự được đón tiếp ban giám khảo là các chuyên gia và các nhà đầu tư như GS.TS Trần Thọ Đạt - Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Bà Nguyễn Thy Nga - Giám đốc V-Startup - Trưởng Làng công nghệ 4.0, Anh Trần Anh Vương (Shark Vương) - Phó chủ tịch hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, TS Hồ Quang Huy - Đại diện Bộ Tư Pháp,...

Đơn vị tổ chức V-Startup hướng tới mở rộng mạng lưới cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam ra thế giới

Qua cuộc thi, Bà Nguyễn Thy Nga - Trưởng làng công nghệ 4.0 - Giám đốc đơn vị V-Startup kỳ vọng vào những động thái có thể đóng góp thúc đẩy các Startup Việt Nam phát triển ngày càng mạnh mẽ hơn nữa: “Mong đợi nhất trong chương trình là qua mạng lưới mà Techfest huy động mời tham gia có thể giúp Startup đến gần hơn với nguồn vốn.  Năm 2017 Techfest đã rất thành công với 4,5 triệu đô đầu tư trực tiếp cho các Startup trong 2 ngày diễn ra sự kiện. Với đơn vị chúng tôi - V-Startup - qua các sự kiện công nghệ quốc tế đã tham dự như Digital BigBang Thailand 2018, BIXPO Korea 2018, chúng tôi mong muốn có thể tạo nên mạng lưới kết nối truyền thông, giới thiệu các nhà đầu tư đến với các Startup. Đặc biệt,  sắp tới vào tháng 3/2019, sự kiện kết nối đầu tư cho 200 doanh nghiệp Việt Nam với 50 doanh nghiệp Hàn Quốc sẽ là cơ hội đặc biệt cho Startup phát triển mở rộng tiềm năng, mạng lưới ra quốc tế”.

Bà Nguyễn Thy Nga- Giám đốc V-Startup, Trưởng làng công nghệ 4.0 chia sẻ về triển vọng đầu tư cho Startup phát triển

V-Startup là một tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam được thành lập với mục đích hỗ trợ và thúc đẩy phong trào khởi nghiệp trong nước và trên thế giới. Tại TECHFEST 2018 V-Startup là đơn vị chủ chốt phối hợp nội dung và mời chuyên gia quốc tế đến với Techfest 2018 và  tại Làng Công nghệ 4.0 kì vọng sẽ mang lại nhiều hoạt động ý nghĩa cho cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam. Đồng hành cùng Làng 4.0 năm nay còn có tập đoàn LINA Network – một đơn vị tiên phong trong lĩnh vực nghiên cứu và công nghệ và Trường Đại học Kinh tế Quốc dân sẽ là những tổ chức cố vấn chuyên môn cấp cao tại làng.

Lan tỏa tinh thần khởi nghiệp, ý nghĩa trên cả cuộc thi

Tại vòng loại cuộc thi lần này cũng rất hân hạnh được đón tiếp Anh Trần Anh Vương được biết đến rộng rãi với tên gọi Shark Vương - một trong những “Cá mập” đáng gờm tại chương trình truyền hình Shark Tank mùa đầu tiên. Tại vị trí của một người giám khảo anh Vương nhấn mạnh ý nghĩa tốt đẹp mà cuộc thi đã lan tỏa tới cộng đồng: “Cuộc thi nào cũng sẽ có thắng thua, nhưng cho dù kết quả có ra sao thì chúng ta cũng sẽ coi đây như một sân chơi và ta phải chơi hết mình. Khơi dậy và lan tỏa tinh thần khởi nghiệp mạnh mẽ trong giới trẻ là điều tôi mong muốn cuộc thi này có thể mang lại. Đây không chỉ là dịp cho các Startup có cơ hội giao lưu và phát triển, mà cũng chính là cơ hội cho tôi được học hỏi từ tài năng của các thí sinh”

Shark Vương động viên các đội thi và khẳng định ý nghĩa cuộc thi

Các đội thi thể hiện xuất sắc những ưu điểm và đột phá trong sản phẩm của mình

Tại cuộc thi, đã có nhiều ý tưởng mang nhiều tính ứng dụng và thực tiễn trong đời sống, giải trí hay giải pháp cho quản lý doanh nghiệp được Ban giám khảo đánh giá rất cao như Avibin-Vroute, Holomia, MagixBow,... Ngoài ra cũng đã có Startup hiện tại hoạt động với doanh thu lên đến 100 tỷ đồng/ năm với khách hàng và đối tác là những tập đoàn lớn trên thế giới. Sau một thời gian cân nhắc với số điểm đánh giá qua hệ thống tiêu chí cụ thể về nội dung, ý tưởng, chất lượng sản phẩm cũng như sự thể hiện trình bày của các Startup tại cuộc thi, từ 19 đội thi ban đầu, 4 đội thi xuất sắc nhất đến từ các đơn vị Lina Supplychain, VP9, Vbee và Avibin được trao cơ hội để tham gia tranh tài tại vòng Bán kết tiếp theo.

LINA Supplychain giúp minh bạch toàn bộ quy trình sản xuất đến phân phối

Lina Supply Chain nằm trong một hệ sinh thái công nghệ Blockchain bao gồm nhiều nhà kinh doanh và người dùng, có tên gọi Lina Network, cho phép đảm bảo được việc theo dõi nguồn gốc, quá trình sản xuất một sản phẩm bất kỳ từ khi là nguyên liệu thô, đến thành phẩm, đóng gói và đến tay người tiêu dùng.

Trong quản lý chuỗi cung ứng dựa trên Blockchain, việc lưu giữ hồ sơ và xuất xứ trở nên dễ dàng vì thông tin sản phẩm có thể được truy cập thông qua sự trợ giúp của các cảm biến nhúng và thẻ RFID. Lịch sử của một sản phẩm ngay từ nguồn gốc đến nơi nó đang ở trong thời điểm hiện tại có thể được truy tìm thông qua blockchain.

Việc theo dõi thời gian thực của một sản phẩm trong một chuỗi cung ứng với sự trợ giúp của blockchain sẽ làm giảm tổng chi phí di chuyển các vật phẩm trong một chuỗi cung ứng. Khi blockchain được áp dụng để tăng tốc quá trình hành chính trong chuỗi cung ứng, chi phí phụ xảy ra trong hệ thống sẽ tự động giảm trong khi vẫn đảm bảo an toàn cho các giao dịch. Sự tin tưởng trong chuỗi cung ứng phức tạp với nhiều người tham gia thực sự rất cần thiết cho hoạt động trơn tru. Bản chất bất biến của blockchain trong chuỗi cung ứng được thiết kế tốt để ngăn chặn giả mạo và thiết lập sự tin tưởng.

VP9 với những sản phẩm sản xuất thiết bị điện tử phần mềm, dịch vụ truyền dẫn âm thanh và hình ảnh qua Internet

VP9 Việt Nam chuyên sản xuất thiết bị điện tử và phần mềm, dịch vụ trong lĩnh vực truyền dẫn âm thanh và hình ảnh qua Internet. Hiện nay VP9 cung cấp các sản phẩm encoder cho truyền hình, set top box chạy 1 trong 3 hệ điều hành: Ubuntu Linux, Android, Windows; Camera giám sát; Hệ thống hiển thị thông tin và quảng cáo (digital signage); Cầu truyền hình trực tuyến (video conference).

Vbee và dự án triển khai tổng đài tự động, báo nói, sách nói

VBee là nhóm nghiên cứu, phát triển các giải pháp, dịch vụ số hoá dữ liệu và nền tảng công nghệ trí tuệ nhân tạo AI, tập trung chính vào công nghệ chuyển văn bản thành tiếng nói Text-To-Speech (TTS) và hội thoại thông minh. Các ứng dụng VBee đang phát triển và triển khai bao gồm tổng đài tự động, nhà thông minh, báo nói, sách nói, thuyết minh phim tự động…

Avibin-vRoute được các giám khảo đánh giá cao tại cuộc thi

Đặc biệt, cuộc thi sáng tạo khởi nghiệp tại Làng công nghệ 4.0 có sự góp mặt của một đội Startup đã gọi thành công số vốn lên tới 200.000USD trong chương trình truyền hình Shark Tank trước đó. Avibin-vRoute một lần nữa lại gây một ấn tượng sâu sắc tại cuộc thi khi nhận được những lời khen từ giới chuyên gia và nhà đầu tư. Avibin vRoute – phần mềm quản lý sắp xếp lộ trình giao hàng tối ưu trên điện thoại, cho phép người dùng dễ dàng theo dõi tiến độ giao hàng qua bản đồ trong thời gian thực. Nhờ vậy, giúp doanh nghiệp cải thiện dịch vụ khách hàng, tiết kiệm tổng chi phí vận tải và quản lý chặt chẽ hiệu quả giao hàng.

1
Thông báo