VIỆT NAM - ĐIỂM ĐẾN TOÀN CẦU VỀ KHỞI NGHIỆP SÁNG TẠO

VIỆT NAM - ĐIỂM ĐẾN TOÀN CẦU VỀ KHỞI NGHIỆP SÁNG TẠO

“Việt Nam hiện được đánh giá là một trong những hệ sinh thái khởi nghiệp năng động và phát triển nhanh trong khu vực Đông Nam Á.” Đó là lời nhận định của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh tại Diễn đàn Quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam ngày 10/06/2019.

Nằm ở vị trí chiến lược trong khu vực, Việt Nam được xem như cửa ngõ quan trọng kết nối các quốc gia Đông Nam Á với các quốc gia khác trên thế giới. Đất nước Việt Nam có hình chữ S, nổi tiếng với nhiều danh lam thắng cảnh trải dài từ Nam ra Bắc như đảo Phú Quốc, Cố đô Huế, khu du lịch sinh thái Tràng An, Động Phong Nha, Vịnh Hạ Long ....Việt Nam cũng là một quốc gia có truyền thống lịch sử lâu đời và nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc. Con người Việt Nam được biết đến với sự thân thiện, hiếu khách, thông minh, chăm chỉ, cần cù, ham học hỏi và sáng tạo.

Vịnh Hạ Long - Di sản - Kỳ quan thiên nhiên thế giới

Về cơ sở hạ tầng, Việt Nam đang ngày càng nâng cấp theo hướng hiện đại hóa với các hệ thống dịch vụ viễn thông, bệnh viện, trường học, viễn thông, dịch vụ công cộng phát triển mạnh mẽ, phục vụ nhu cầu ngày càng cao của người dân trong nước cũng như bạn bè quốc tế. Đặc biệt, về giao thông, hiện tại Việt Nam có 11 sân bay quốc tế, tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại, giao thương giữa Việt Nam và nhiều quốc gia trên thế giới, thu hút lượng khách du lịch cũng như các nhà đầu tư đến Việt Nam. Gần đây, sân bay quốc tế Vân Đồn ( Quảng Ninh) còn được tổ chức Giải thưởng du lịch Thế giới (World Travel Awards - WTA) vinh danh là  "Sân bay mới hàng đầu Châu Á 2019".

Sân bay quốc tế Vân Đồn ( Quảng Ninh)

Việt Nam hiện đang có trên 90 triệu dân, lực lượng dân số trẻ chiếm hơn một nửa, là nguồn lực quan trọng trong công cuộc xây dựng và phát triển dất nước . Đó cũng là yếu tố cơ bản để các nhà đầu tư nước ngoài yên tâm và tin tưởng khi đầu tư vào Việt Nam.

Trong những năm gần đây, khởi nghiệp sáng tạo đã trở thành một khái niệm rất quen thuộc. Các startup Việt Nam được đánh giá cao về ý tưởng kinh doanh sáng tạo, phong phú, biết bắt kịp xu hướng, ham học hỏi cũng như sẵn sàng áp dụng những công nghệ mới. Hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo ở Việt Nam tuy còn non trẻ nhưng có tiềm năng phát triển rất lớn. Theo Báo cáo “Bức tranh khởi nghiệp sáng tạo ở Việt Nam 2019” được Cơ quan Thương mại và Đầu tư của Chính phủ Australia công bố, Việt Nam đang giữ vị trí thứ 3 Đông Nam Á về số lượng công ty khởi nghiệp. Về nguồn đầu tư, báo cáo thường niên về tình hình đầu tư khởi nghiệp năm 2018 của Topica Founder Institute (TFI) cũng cho biết trong năm 2018 các công ty khởi nghiệp Việt Nam đã nhận được hỗ trợ đầu tư lên tới 889 triệu đô la Mỹ từ các Quỹ đầu tư trong và ngoài nước.

Trước phong trào khởi nghiệp sáng tạo đang phát triển rộng rãi, Chính phủ Việt Nam cũng đã nỗ lực hỗ trợ hoạt động khởi nghiệp sáng tạo, đặc biệt là thông qua Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (ĐMST) quốc gia đến 2025” (Quyết định số 844/QĐ-TTg) được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt vào ngày 18/05/2016.Chưa bao giờ làn sóng khởi nghiệp tại Việt Nam lại mạnh mẽ như bây giờ với sự phối hợp của hầu hết các bộ, ban, ngành, đoàn thể, địa phương. Theo báo cáo GEM toàn cầu 2017/18, hoạt động khởi nghiệp ĐMST ở Việt Nam có những thuận lợi hơn so với các nước khác ở 4 chỉ số: tính năng động của thị trường nội địa, cơ sở hạ tầng, văn hóa và chuẩn mực xã hội và độ mở của thị trường nội địa.

Để tạo môi trường thuận lợi, kết nối các startup với mạng lưới khởi nghiệp sáng tạo trong và ngoài nước, thúc đẩy phong trào khởi nghiệp và mang lại những cơ hội đầu tư giá trị, ngày càng có nhiều sự kiện tầm cỡ quốc gia và quốc tế đã diễn ra tại Việt Nam. Có thể kể đến như Việt Nam Startup day, sự kiện thường niên cho cộng đồng khỏi nghiệp trong nước và quốc tế, do Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên Khởi nghiệp (BSSC) - Hội LHTN Việt Nam TP.HCM, Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM và Hội Doanh nhân Trẻ Thành phố (YBA) tổ chức. Ngoài ra còn có diễn đàn Khởi nghiệp Sáng tạo Hà Nội 2019 (Hanoi Innovation Summit) với quy mô cấp quốc gia và quốc tế, lần đầu tiên được tổ chức tại Hà Nội bởi Tổ chức đổi mới sáng tạo toàn cầu Schoolab (Pháp), dưới sự bảo trợ của UBND thành phố Hà Nội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Bên cạnh đó, không thể không nhắc đến một sự kiện về khởi nghiệp sáng tạo với sựsđịnh hướng và đồng hành của Chính phủ thông qua Đề án 844 - Tech Fest Việt Nam.Techfest Vietnam - ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia, là sự kiện thường niên lớn nhất dành cho cộng đồng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại Việt Nam, do Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì, phối hợp với các Bộ ngành, cơ quan và tổ chức chính trị - xã hội.Trải qua quá trình 4 năm xây dựng và phát triển , Techfest Vietnam đã và đang tạo được tiếng vang lớn thu hút tổng cộng khoảng 15000 người tham dự, 2000 doanh nghiệp khởi nghiệp, và 1000 lượt khách đầu tư trong nước và quốc tế.

Bước ra từ Techfest Vietnam,  nhiều startup Việt đã chứng tỏ được khả năng của mình trên đấu trường khởi nghiệp sáng tạo quốc tế. Điển hình là ngôi vô địch của đội Abivin (quán quân Techfest Vietnam 2018)  trước hơn 40 quốc gia trên thế giới tại Startup World Cup 2019 (Mỹ); Medlink ( á quân Techfest 2018) với chiến thắng tại Vietchallenge - cuộc thi khởi nghiệp đầu tiên dành cho người Việt trên khắp thế giới hay Techsauce Global Summit 2019 - sự kiện lớn nhất về công nghệ tại khu vực châu Á; Tubudd ( top 10 startup triển vọng 2018) với vị trí Top 10 Pitch@Palace Vietnam 2018 tổ chức bởi Hoàng gia Anh…

Techfest Vietnam 2019 diễn ra chính thức từ ngày 04 - 06/12/2019 tại tỉnh Quảng Ninh, với sự góp mặt của các đối tác trong khu vực và trên thế giới như: Anh, Mỹ, Singapore, Hàn Quốc, Malaysia... trong chuỗi các hoạt động như: diễn đàn khởi nghiệp, hội thảo chuyên đề, triển lãm techfest, phiên kết nối đầu tư, chung kết cuộc thi tài năng khởi nghiệp sáng tạo Techfest Vietnam 2019… Sự kiện hứa hẹn sẽ thu hút đông đảo lượng người tham dự và mang lại những cơ hội quý giá cho tất cả doanh nghiệp cũng như các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Nguồn: Mai Phương Phạm.

Thông báo